หน้าแรก  :  เกี่ยวกับเรา  :  สมัครสมาชิก  :  ติดต่อเรา  :  บริจาค และ สั่งซื้อหนังสือเรื่อง"For You....คุณแม่คนเก่ง
บทความที่ควรอ่าน: ลูกรักติดเกม
ลุกรักติดเกม
Views: 21570

ลูกรักติดเกม ทำอย่างไรดี

"เกม" เป็นคำยอดฮิตสำหรับเด็กทุกวัยหรือแม้แต่ผู้ใหญ่มานานหลายปีแล้ว เด็กทำไมจึงอยากเล่น ชอบเล่น เล่นแล้วไม่อยากเลิก เล่นได้ทั้งวันทั้งคืน ไม่อยากกินข้าว ไม่อยากทำการบ้าน ไม่อยากทบทวนบทเรียน แม้จะสอบในวันรุ่งขึ้นก็ตาม ไม่สนใจอะไรทั้งสิ้น ไม่ว่าคุณแม่จะส่งเสียงเรียกแทบตายก็ไม่ได้ยิน เหมือนแกล้งเอาหูทวนลม ไม่รับรู้ เพราะยิ่งเล่น.....ยิ่งมัน....มันส์จริงๆ.....บรรยายไม่ถูกเพราะทั้งสนุก.....ตื่นเต้น....และเร้าใจเหลือเกิน สนุกจนตัวเนื้อแขนขาสั่นไปหมด

มันคือเกมฟุตบอลล์ที่เล่นกันในสนามใช่่หรือไม่ แล้วทำไมถึงนั่งเล่นหรือยืนเล่นได้ คำตอบก็คือ....."เกมคอมพิวเตอร์ออนไลน์" ที่เล่นกันบนเครื่องคอมพิวเตอร์ขนาดเล็ก ขนาดใหญ่หรือเล่นบนโน๊ตบุ๊ค เล่นบนโทรศัพท์มือถือ หรือบน IPOD หรือ บน IPAD เล่นบนเครื่องเล่นเกมขนาดพกพาหรือบนเครื่องเล่นเกมขนาดใหญ่โดยเฉพาะ จะนั่งเล่น ยืนเล่นหรือนอนเล่นก็ยังได้ เล่นที่บ้าน เล่นที่ร้านเกม เล่นบนรถเมล์ บนรถไฟฟ้า บนรถใต้ดิน เล่นในรถสองแถว ในรถตุ๊กตุ๊ก หรือในรถเก๋งหรือแม้แต่ขณะคอยรถประเภทต่างๆก็ยังเล่นได้ เล่นกันจนไม่อยากหลับนอน ถ้าไม่เชื่อคุณลองเล่นดูแล้วจะรู้ว่ามันเพลินมาก

ถ้าลูกคุณเล่นโดยมีพฤติกรรมสำคัญดังต่อไปนี้ เรียกว่า "ติดเกม"

1. เล่นจนไม่รู้จักเวล่ำเวลา

2. เมื่อไม่ได้เล่น จะหมกมุ่นอยู่กับเรื่องเกม เช่น พูดถึงสิ่งทีเกี่ยวกับเกม สะสมสิ่งที่เกี่ยวกับเกม แสดงออกเกี่ยวกับเกม ฯลฯ

3. การเรียนและความประพฤติแย่ อารมณ์เสีย ก้าวร้าว โกหก ลักขโมย สัมพันธภาพกับบุคคลในครอบครัวแย่

เมื่อลูกติดเกม......มันน่าเจ็บใจ.......ใครหนอทำให้ลูกได้เล่นเกมภายในบ้าน อาจเป็นคุณแม่ คุณพ่อ คุณยาย คุณตาหรือคุณปู่และคุณย่า......แล้วจะโทษลูกได้อย่างไร ถามว่าผิดหรือไม่.....ไม่ผิด....เพราะความรักที่มีต่อลูก มันมากเสียจนไม่เฉลียวใจและรู้เท่าไม่ถึงการ

ไม่เคยสนใจว่า ลูกสนใจอะไรและต้องการทำอะไร มีแต่ต้องการให้ลูกสนใจและทำแต่สิ่งที่พ่อแม่ต้องการ เมื่อเด็กทำได้ไม่ดี ก็จะดุว่า จนเด็กเสียใจและไม่มีความภูมิใจในตนเอง มองข้ามเหตุและผล จนเกิดปัญหา เด็กจะภูมิใจเมื่อเล่นเกมชนะ การเล่นเกมจึงเป็นการชดเชยให้เด็กรู้สึกดีและสนุก เหตุมันเป็นเช่นนี้ ไม่ต้องโกรธลูก ไม่เป็นไร ถึงแม้ผลเสียที่เกิดขึ้นมันจะมีมากมายดังต่อไปนี้ก็ตาม

  • สมองเด็กไม่พัฒนาเท่าที่ควร ความคิดสร้างสรรค์หายไป
  • ผลการเรียนยิ่งตกต่ำกว่าเดิม
  • ไม่รับผิดชอบ ทั้งด้านการเรียนและกิจวัตรประจำวัน
  • พฤติกรรมแย่ ดื้อ เถียงคำไม่ตกฟาก เอะอะโวยวาย ก้าวร้าว ฯลฯ
  • พ่อแม่เกิดความวิตกกังวลในเรื่องการเรียนและเครียด
  • พ่อแม่รู้สึกหงุดหงิดและโกรธลูก จึงมักใช้วิธีการรุนแรงแก้ปัญหา
  • เด็กเกิดความทุกข์เพราะกลัวจะไม่ได้เล่นเกมและโกรธพ่อแม่ พฤติกรรมแย่มากขึ้น ถึงขั้นโกหกและขโมยเงิน เพื่อแอบไปเล่นเกมตามร้านและอาจถึงขั้นหนีโรงเรียน
  • เด็กอาจมีอาการซึมเศร้าและอารมณ์แปรปรวนแทรกซ้อนเพราะมีความทุกข์หาทางออกไม่ได้
  • ครอบครัวไร้สุข

ลูกรักติดเกม แก้ให้หายได้หรือไม่ คำตอบคือได้.................แต่.....สมาชิกในครอบครัวต้องร่วมมือร่วมใจกัน......ต้อง................ปรับพฤติกรรมตนเอง.....ใม่ให้โมโห....หรือ.....โกรธ......หรือ........ใช้ถ้อยคำรุนแรง......หรือ......ใช้อารมณ์.....ต้องรู้จักชม......และ.....ปรับพฤติกรรมและเบี่ยงเบนความสนใจของลูกรัก.......ด้วยกิจกรรมที่เขาสามารถแสดงความสามารถและได้รับคำชม ผลดีจึงจะเกิดความสัมพันธ์ที่ดีระหว่างพ่อแม่ลูกจะเกิดขึ้น.......เส้นชัยจะคอยอยู่ข้างหน้า......

ไม่เป็นไรถ้ายังไม่ชัดเจน....ขอให้ตามมาอ่านต่อไป......................เพราะ "เมตตาธรรม" ที่มีในหัวใจของ รศ.นพ.ชาญวิทย์ พรนภดล แห่งโรงพยาบาลศิริราช คุณหมอได้ใช้เวลาในการทำวิจัยเพื่อช่วยเหลือเด็ก ๆ และคุณพ่อคุณแม่ให้พ้นทุกข์จากการมีลูกติดเกม จากการใช้เวลาทำวิจัย ทำให้พบว่า ประมาณ 14.4 เปอร์เซ็นต์ของประชากรเด็กไทยในวัยเรียน ล้วนติดเกม เป็นเด็กผู้ชายเป็นส่วนใหญ่ เป็นเรื่องน่าตกใจอย่างยิ่ง

ถ้าไม่ทำการป้องกันและช่วยเหลือ เด็กเหล่านี้จะสูญเสียอนาคต เท่ากับเป็นการสูญเสียทรัพยากรบุคคลของประเทศ คุณหมอจึงได้ทำหนังสือเล่มเล็ก (booklet) ชื่อ "Game Over"ซึ่งอ่านง่ายและชัดเจนในเนื้อหา เพียงแค่ดูชื่อหนังสือก็รู้แล้วว่า "เกมจบแล้ว" เด็ก ๆทั้งหลาย "เลิกเล่น" ได้แล้ว

คุณหมอในฐานะที่ปรึกษาของชมรมฯผู้ปกครองฯ ได้กรุณาอนุญาตให้สมาชิกของเรา สามารถดาวน์โลดได้ตามสบาย โดยไม่สงวนลิขสิทธื์

ขอกราบขอบพระคุณๆหมอค่ะ

สมาชิกดาวน์โหลดที่นี่

(สมาชิกโปรดติดต่อ 02-9328439 เพื่อขอ user name และ password)

นอกจากนี้ คุณหมอยังได้จัดทำเวปดีมีประโยชน์ชื่อ www.Healthygamer.net ซึงมีของดีให้ได้อ่าน ให้ได้รู้อย่างมากมาย ทั้งวิธีป้องกันและช่วยเหลือลูกรักไม่ให้ติดเกม หรือ ถ้าติดแล้ว จะเบี่ยงเบนอย่างไร ลูกรักจึงจะไม่ "คลั่ง" ถึงขนาดลืมกิน ลืมนอน จนเสียอนาคต

อ่านแล้วต้องไม่ลืมนำไปปฏิบัติให้เกิดผลดี แถมยังมี แบบตรวจสอบตนเอง ฉบับเด็กและฉบับผู้ปกครอง ว่าติดเกมหรือไม่ ไม่ว่าจะเป็นลูกหรือพ่อ/แม่/ครูบาอาจารย์ รู้ผลทันทีด้วยตนเอง ไม่ต้องวิ่งหาผู้เชี่ยวชาญคนใด

นอกจากนี้ยังมีมุมกิจกรรม "ฟรี" และ "ไม่ฟรี" ขององค์กรอื่นที่น่าสนใจ ให้พ่อแม่และลูกเข้าร่วม มีรางวัลให้ผู้ที่ต้องการแสดงความสามารถและยังมีการตอบปัญหาของ คุณพ่อ/คุณแม่ อย่างทันอกทันใจดีเหลือเกิน รวมทั้งให้คุณพ่อ/คุณแม่ได้รู้ว่า เกมเด่น เกมดังที่ติดกันงอมแงมชื่ออะไร จะได้ไม่เชยและตามลูกได้ทัน ที่พิเศษอย่างยิ่งคือ มีเกมดีมีประโยชน์ให้ได้รู้และได้เล่น แถมด้วยข่าวเด่นข่าวดังเกี่ยวกับเกมให้ได้รู้ สุดๆจริงๆ

เวปนี้ใช้ "อาร์เอสเอส ฟีดส์" ซึ่งทันสมัยมาก

เวปนี้มีคุณหมอเป็นเวปมาสเตอร์

มี สสส.เป็นผู้อุปถัมภ์

เกิดขึ้นเพราะความร่วมมือระหว่างภาควิชาจิตเวชเด็กและวัยรุ่นแห่งโรงพยาบาลศิริราช และ สถาบันจิตเวชเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์แห่งกรมสุขภาพจิต

เกิดขึ้นเพราะงานวิจัยของคุณหมอเรื่องเด็กติดเกมที่มีถึง 14.4 เปอร์เซ็นต์

"อ.พ.ร" หรือ "องค์กรพัฒนาระบบราชการ" จึงมอบรางวัลชนะเลิศให้โดยไม่ลังเล

พวกเราขอแสดงความยินดีกับคุณหมออย่างสุดหัวใจ

อย่าลืม "คลิ๊ก" เข้าไปใช้ประโยชน์ให้เต็มที่นะคะบทความที่ควรอ่าน: ลูกรักติดเกม
»ลุกรักติดเกม
17-02-2017
»ดาวน์โหลด
19-01-2011
 
หน้าแรก  เกี่ยวกับเรา  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา  บริจาค และ สั่งซื้อหนังสือเรื่อง"For You....คุณแม่คนเก่ง
Copyright©2024 adhdthai.com
Powered by SMEweb