หน้าแรก  :  เกี่ยวกับเรา  :  สมัครสมาชิก  :  ติดต่อเรา  :  บริจาค
ยินดีต้อนรับเข้าสู่เว็บไซต์ www.adhdthai.com

สวัสดีค่ะ

ขอต้อนรับเข้าสู่เวป "แม่ แม่" ค่ะ

พวกเราไม่ใช่หมอหรือนักวิชาการหรือครูฯลฯ แต่พวกเราคือเพื่อนร่วมทุกข์ของคุณ ที่มีประสบการณ์ส่วนตัวและประสบการณ์จากการทำงานร่วมกับชมรมผู้ปกครองฯ มานานเป็นสิบๆ ปี  เราจึงรู้วิธีที่จะทำให้เด็กสมาธิสั้นดีขึ้นจนหายได้

เพียงคุณอ่านหน้านี้และนำไปปฏิบัติทุกวัน  ปัญหาทุกรูปแบบที่เกิดขึ้นกับคุณๆจะสามารถทำให้ดีขึ้นได้ด้วยตัวคุณเองทั้งสิ้น.......ตั้งใจอ่านต่อไปนะคะ.....

 ในการดำรงชีวิตเราจะพบและเรียนรู้ได้ด้วยตัวเองว่า เราจะมีทั้งสุขและทุกข์ ควบคู่กันไป ทั้งนี้เพราะ "ความคิดของตัวเราเอง ที่เป็นตัวทำให้เกิดทุกข์หรือสุข" ส่วนอารมณ์ของเราจะเปลี่ยนไปเปลี่ยนมา............มันจะวนอยู่ที่  รัก  โลภ  โกรธ  หลง ทำไม.........มันเป็นเช่นนี้

มันเป็นเช่นนี้เพราะว่า....นี่แหละคือวงจรชีวิตที่เป็นธรรมชาติของ “คน” ซึ่งแปลว่า "ยุ่ง" ทุกอย่างไม่แน่นอน เปลี่ยนไปเปลี่ยนมา ทุกลมหายใจเข้าออก

ฉะนั้น จึงไม่ต้องวิตกกังวลกับอนาคตที่ยังไม่เกิดและไม่หมกมุ่นอยู่กับอดีตที่ผ่านไปแล้ว  พบประสบอะไรก็ให้รู้ว่า.......นี่แหละชีวิต......พึงดำรงชีวิตและปฏิบัติหน้าที่ให้ถูกต้องตาม “หลักธรรม” ของพระพุทธเจ้าและยกระดับตนเองให้กลายเป็น “มนุษย์” ผู้มีจิตใจงาม  ไม่สร้างความเดือดร้อนให้ผู้อื่นและตนเอง ดำรงชีวิตด้วย “การแก้ไขตนเอง” และหยุด  “แก้ไขผู้อื่น”  แม้แต่จะแก้ไขคุณพ่อ/คุณแม่ สามี/ภรรยาและลูกก็จะแก้ไขไม่ได้  ลองให้ตายก็จะไม่สำเร็จ

ทั้งนี้เพราะคนเราทุกคนไม่เหมือนกัน  เฉกเช่น เป็ดกับไก่ เป็ดคิดจะเปลี่ยนไก่ให้เหมือนตนเองไม่ได้ ผลที่จะเกิดขึ้นคือ ไม่เป็ดก็ไก่ที่ต้องบาดเจ็บหรือล้มตาย ไม่มีวันเปลี่ยนได้สำเร็จ หลวงปู่ชา สุภัทโท  แห่งวัดหนองป่าพงที่อุบล เป็นผู้สอนให้เห็นภาพชัดเจนว่า การจะแก้ผู้อื่นไม่มีวันสำเร็จ ทุกคนต้องแก้ไขตนเองเท่านั้นจึงจะสำเร็จตามปรารถนา

เมื่อเรารู้ซึ้งเช่นนี้แล้ว  ให้ยึดคำสอนของพระพุทธเจ้าเป็นที่พึ่งในการดำรงชีวิตทุกวันจะดีที่สุด  ประเสริฐที่สุดและจะพิสูจน์ได้ด้วยตนเอง

ถ้าคุณนับถือศาสนาอื่น ขอให้คุณเพียรปฏิบัติตามคำสอนของศาสดาของคุณเช่นกัน


พระพุทธเมตตา

ในการดำรงชีวิตประจำวัน เราควรตั้งใจปฏิบัติดังต่อไปนี้ให้ได้

1. ทำทานทุกวัน การให้ ไม่ว่าจะให้คนหรือสัตว์หรือทำบุญกับวัด จะให้ด้วยการบริจาค ด้วยการช่วยด้วยกำลังกายและกำลังวาจา หรือ การให้อภัยผู้อื่นที่ทำให้เราเดือดร้อนหรือมึความทุกข์หรือให้ความรู้ทางธรรมะแก่ผู้ที่ต้องการ  ล้วนทำให้เกิดเมตตากรุณาและไม่เกิดความความโลภ

2. ยึดศีล 5 และ ทำให้ได้ทุกวัน ปฏิบัติให้เป็นปกติด้วยการคิดดี  พูดดีและทำดี การปฏิบัติเช่นนี้  ทำให้สามารถควบคุมตนเองมิให้ทำความไม่ดี กลายเป็นผู้มีจิตใจงาม  ไม่ทำให้ผู้อื่นเดือดร้อน

3. สวดมนต์ภาวนาทุกวัน แม้ใช้เวลาเพียงแค่ช้างกระดิกใบหูเท่านั้น เป็นการรักษาจิตให้มีสติ รู้ว่าความทุกข์และปัญหาที่เกิดขึ้นเป็นเพราะตัวเราเองทั้งสิ้น ให้มีสติ  อยู่กับปัจจุบันคือ  อยู่กับอิริยาบท นั่ง  นอน  ยืน  เดิน  และ  อยู่กับอารมณ์ของเราเอง  โดยไม่คิด  พูดและทำตามอารมณ์นั้นๆ  การปฏิบัติเช่นนี้จะทำให้เกิดสติและปัญญาในการรับมือกับความทุกข์และปัญหาได้อย่างสบายๆ  ไม่วุ่นวายสร้างปัญหาให้ผู้อื่นและตนเองไปเรื่อยพระพุทธชินราช
วัดพระศรีมหาธาตุวรมหาวิหาร จ.พิษณุโลก

ทั้งหมดตามที่กล่าวมาข้างต้นเป็น เครื่องมือวัดความดี ของทุกคน ขอให้คุณตั้งใจปฏิบัติ

ความดีมิใช่อยู่ที่ชาติตระกูล การศึกษา ตำแหน่งหน้าที่การงาน ความร่ำรวยหรืออำนาจวาสนาหรือแม้แต่เครื่องแบบสีสรรต่างๆ ฯลฯ  อย่าหลงผิดเป็นอันขาด

สมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า สรรเสริญผู้ที่รู้ตัวว่า ไม่ดีและตั้งใจแก้ไขและปฏิบัติตน  ตามหลัก"ทาน ศีลและภาวนา" ข้างต้นว่า เป็น "คนดี" ส่วนคนที่ไม่แก้ไขตนเอง แต่เพียรจับจ้องความผิดผู้อื่น  ทั้งการคิด การพูดและการกระทำเพราะคืดว่าเขาเหล่านั้น  ไม่ดีเท่าตนเอง  แต่เป็นคนเลว พระพุทธเจ้าไม่สรรเสริญเพราะเป็น "คนไม่ดี" 

ลูกคนพิเศษของคุณเป็นคนดี  อย่าคอยจ้องจับผิดและดุ ด่า ว่า กล่าว  ตำหนิ  บ่นและเปรียบเทียบกับลูกคนอื่นหรือพี่น้อง  จนลูกมีความทุกข์  ไร้สุข  ปัญหาต่างๆ จะตามมาอีกมากมาย  ลองพิจารณาดูและนำไปปฏิบัติเพราะความสุขทำให้สุขภาพใจและกายดีเลิศ


หลวงพ่อพระพุทธโสธร
วัดโสธรวรารามวรวิหาร จ.ฉะเชิงเทรา


เมื่อคุณมีที่พึ่งอันประเสริฐและได้รู้จักวิธีสร้างบุญบารมีแล้ว  คุณจะรู้จักวิธีช่วยเหลือลูกรักให้หายได้ด้วยตัวคุณเอง  โดยอัตโนมัติ

 อย่าเชื่อตามที่เราบอกคุณ  จงพิสูจน์ด้วยตัวตุณเองว่า "ธรรมะรักษาทุกโรคและรักษาผู้ประพฤติธรรม" จริงหรือไม่


เรามั่นใจว่า.....คุณจะตั้งใจทำเพื่อลูกรักและตัวคุณเองเช่นกัน


ด้วยความปรารถนาดี
คณะทำงานชมรมผู้ปกครองบุคคลสมาธิสั้นแห่งประเทศไทย

พวกเราซาบซึ้งในความเมตตาของพระเดชพระคุณเจ้าพระธรรมบัณฑิตท่านเจ้าอาวาสและพระราชญาณกวี ท่านผู้ช่วยเจ้าอาวาส วัดพระราม ๙กาญจนาภิเษก และ พ.ญ คุณสวรรยา เดชอุดม อย่างหาที่สุดมิได้

*******

ถ้าคุณอ่านข้างต้นแล้ว  ขอให้เริ่มต้นปฏิบัติด้วยการ "ทำทาน" โปรดคลิ๊กที่ หน้า"บริจาค" ด้านบน นี่เป็นเพียงบททดสอบการเริ่มต้นปฏิบัติของคุณขั้นพื้นฐาน  ตามขั้นตอนที่ 1 เท่านั้น  เมื่อคุณได้บริจาคแล้ว ให้ทำขั้นตอนที่ 2 คือตั้งใจปฏิบัติตาม ศีล 5 และตามด้วยขั้นตอนที่ 3  คือ  การสวดมนต์ภาวนา  เป็นประจำทุกวัน  จนเคยชินกับการปฏิบัติเป็นประจำทุกวัน

************

สนใจ“วิธีเลี้ยงดูลูกซุกซนอยู่ไม่สุข  ให้ประสบความสำเร็จอย่างมีความสุข  ติดต่อชมรมฯ เพื่อนัดหมายมาพบ  ปรึกษา  พูดคุย ตัวต่อตัวกับคุณนภัทร  พุกกะณะสุต จนคุณสบายใจและเข้าใจวิธีช่วยเหลือลูก  หากต้องการให้คุณนภัทรฝึกเรื่องการคิดรวบยอดให้ลูกของคุณ  โปรดแจ้งคุณนภัทรทันที

ติดต่อนัดหมาย โทร.02-9328439 ในวันทำการ จันทร์-ศุกร์ เวลา 09.30-17.00 น.

**************


งานทอดผ้าป่าที่วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก 12 พ.ย. 2560
งานทอดผ้าป่าที่วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก 12 พ.ย. 2560
13-11-2017
การทอดผ้าป่าที่วัดพระราม ๙ กาญจนาภิเษก เมื่อวันที่ ...

กิจกรรมในชุมชนโรงปูน
กิจกรรมในชุมชนโรงปูน
01-09-2017
กิจกรรมในชุมชนโรงปูน แจกของเล่น แจกขนม พูดให้ครูและคุณแม่เข้าใจว่า ...

 
หน้าแรก  เกี่ยวกับเรา  สมัครสมาชิก  ติดต่อเรา  บริจาค
Copyright©2017 adhdthai.com
Powered by SMEweb